e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Nhân rộng phong trào “Em yêu những chuyến bay trên bầu trời quê hương”

Mới sáng sớm, cổng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, TP.Kiên Giang đã nhộn nhịp, náo nức khác ngày thường. Hôm nay, hơn một nghìn học sinh của trường đón Đoàn tuyên truyền viên của Đoàn Thanh niên ngành Hàng không dân dụng tới phát động cuộc thi tìm hiểu Luật Hàng không và biểu diễn kịch về đề tài ATGT.

Ấn tượng!

Nhà trường ưu tiên dành 1 tiếng sinh hoạt truyền thống đầu tuần để phát động cuộc thi và tuyên truyền Luật Hàng không dân dụng nên chúng tôi đã chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để làm sao cho thật hiệu quả, Bí thư Đoàn Thanh niên ngành Hàng không dân dụng Tô Tử Hà, cho biết.

Và kết quả hơn cả mong đợi, thật khó có thể diễn tả không khí sôi động, háo hức của các em học sinh Trường Nguyễn Trường Tộ khi được anh Nguyễn Phước Thắng, Phó Bí thư ĐTNHK mời lên giao lưu, thi trắc nghiệm.

Bí thư ĐTN ngành Hàng không Tô Tử Hà trao đổi bản cam kết với Bí thư Tỉnh đoàn Kiên Giang Tống Phước Trường

Những câu chữ quy định tưởng chừng cứng nhắc, khô cứng trong Luật được “mềm hóa” với những tình huống giả định dễ hiểu khiến các em thi nhau xung phong lên trả lời câu hỏi để lấy phần thưởng... Chuyển sang tiết mục hài kịch “Sáu đi hỏi vợ”, một câu chuyện ngắn về một bác nông dân lấy vợ trẻ, chuẩn bị đi thăm thông gia. Đi tàu thủy thì bác không mặc áo phao, đi taxi thì nhảy ra giữa đường vẫy khiến suýt bị xe đâm, đi tàu bay thì bác và cô vợ trẻ măng ôm theo cả gà, mắm tôm, dao, pháo hoa (toàn thứ bị cấm) lên tàu bay. Tại sân bay, cả hai còn bị lực lượng an ninh khống chế để kiểm tra hành lý do 2 vợ chồng đùa nhau “mình mang súng trong túi đồ” mà thực ra chỉ là bông... hoa súng.

Các tình tiết hài hước qua cách thể hiện duyên dáng của các đoàn viên TCT Cảng hàng không miền Nam biểu diễn đã mang lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Thầy Trà Thiện Trường, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, đây là lần đầu tiên các em được tuyên truyền Luật một cách dễ hiểu và hấp dẫn như vậy. Trước toàn Trường, thầy Hiệu trưởng dặn dò học sinh rất cặn kẽ: Các con đã được nghe và được phát tài liệu về Luật, thầy dặn các con không được chơi đùa trên đường băng, nhắc bố mẹ không được thả gia súc trong khu vực hạn chế, không được thả diều ở khu vực công viên An Hòa sẽ vi phạm tĩnh không của sân bay...

Tìm cách tuyên truyền hiệu quả

Bí thư ĐTN Cục Hàng không VN Vũ Hồng Quang cho biết, ngành Hàng không đã 14 năm liên tục không để xảy ra tai nạn thiệt hại về người. Tuy nhiên, tại một số cảng hàng không đã xảy ra một số sự việc đáng tiếc, gây uy hiếp an toàn bay. Trên thực tế những vụ việc này chủ yếu là do hành khách hoặc các em nhỏ chưa hiểu rõ những tác động tiêu cực từ việc nói đùa bom, thả diều gần sân bay, rải mảnh thủy tinh trên đường băng... Tuy nhiên, đây một phần là trách nhiệm từ phía ngành Hàng không khi chưa đưa được những quy định, thông tin cần thiết tới người dân, đặc biệt là các đối tượng thanh thiếu niên, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Một tiểu phẩm tuyên truyền về an toàn an ninh hàng không

Trước thực trạng này, Cục Hàng không VN đã giao nhiệm vụ cho Công đoàn, Đoàn Thanh niên tìm cách tuyên truyền có hiệu quả, xây dựng và phát động phong trào “Em yêu những chuyến bay trên vùng trời quê hương“. Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã đến được với nhiều cảng hàng không, nhiều địa phương có sân bay, đưa được những thông tin hữu ích về đảm bảo an toàn hàng không tới các cơ sở đoàn, hội đồng đội và đặc biệt là các em học sinh.

Thành công bước đầu của chương trình là giúp các em học sinh hiểu thêm về hoạt động hàng không và sự cần thiết phải bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối tại khu cảng hàng không. Bí thư ĐTN ngành HK Tô Tử Hà cho biết, đây cũng là chương trình triển khai kế hoạch phối hợp của T.Ư Đoàn và UBATGT Quốc gia về cuộc vận động tuổi trẻ xung kích tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT. Năm nay, chương trình tiếp tục được phát động tại 2 Cảng hàng không Rạch Giá và Pleiku. Trong Tháng ATGT này, lễ phát động tại Cảng hàng không Rạch Giá đã được UBND TP.Rạch Giá, Phòng GD-ĐT và Tỉnh đoàn hưởng ứng, phối hợp tạo hiệu ứng rất tích cực.

Có mặt tại buổi tuyên truyền Luật Hàng không cho cán bộ Đoàn TP.Rạch Giá, Chủ tịch Công đoàn Cục Hàng không VN Nguyễn Xuân Thê bày tỏ mong muốn tới đây, mỗi đoàn viên tại TP.Rạch Giá sẽ trở thành hạt nhân, tuyên truyền viên về ATGT để những chuyến bay trên bầu trời thành phố luôn bình an và đem đến những niềm vui gặp gỡ, đoàn tụ cho mọi người.

Phú Thanh

  • Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Cục Hàng không VN:Rất cần địa phương, nhà trường hỗ trợ công tác tuyên truyền pháp luật

Ông Nguyễn Văn Hải

Hàng không đang phát triển với tốc độ bình quân 16%/năm. Chỉ tính riêng năm 2010, đã có trên 300 ngàn lượt chuyến bay thực hiện với hơn 30 triệu lượt khách thông qua các cảng hàng không trong nước.

Với tốc độ tăng trưởng rất nhanh này, lượng khách đi lại bằng máy bay ngày càng nhiều và ngày càng có nhiều hành khách vô tình hoặc cố ý vi phạm các quy định an ninh, an toàn hàng không, gây uy hiếp an toàn bay.

Thực tế này đòi hỏi công tác tuyên truyền pháp luật về Ngành phải được làm tốt hơn, sâu rộng hơn.

Thời gian qua, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Cục Hàng không VN đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền các quy định về an ninh, an toàn tới hành khách, đặc biệt là người dân sống gần khu vực có cảng hàng không sân bay.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, ngoài nỗ lực của ngành Hàng không, chúng tôi mong muốn có sự hỗ trợ tích cực của các địa phương, của ngành GD-ĐT và chính quyền sở tại trong việc nâng cao nhận thức của người dân để giảm thiểu các vụ xâm nhập trái phép vào khu vực hạn chế, thả diều, xây nhà vi phạm tĩnh không sân bay, đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyến bay.

  • Ông Hoàng Thúc Đồng, Giám đốc Cảng hàng không Rạch Giá:Dân hiểu thì vi phạm giảm

Ông Hoàng Thúc Đồng

Dù Cảng hàng không Rạch Giá chưa xây dựng được hàng rào bảo vệ nhưng người dân cũng ít khi xâm nhập trái phép vào khu vực sân bay.

Hàng năm, nhờ vào sự phối hợp của chính quyền địa phương, chúng tôi ký cam kết với các hộ dân để đảm bảo tuyên truyền nhắc nhở họ thực hiện các quy định như không đi qua đường băng, thả gia súc vi phạm vào đất sân bay...

Hàng ngày, trước khi có các chuyến bay cất hạ cánh, lực lượng an ninh của Cảng phải đi kiểm tra đường băng, cắt cử người canh gác, thông báo kịp thời khi có chướng ngại vật.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng các em nhỏ thả diều ở gần sân bay, khi có gió to, diều bay gần vào đường cất hạ cánh rất nguy hiểm. Chúng tôi đã có công văn gửi các trường và địa phương lân cận sân bay đề nghị nhắc nhở các em và gia đình. Tôi tin rằng với cuộc thi “Em yêu những chuyến bay trên vùng trời quê hương“, các em học sinh sẽ hiểu hơn về ngành Hàng không, sẽ bớt các vi phạm do thiếu hiểu biết.

P.V (Ghi)


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội