e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Đài kiểm soát không lưu mới tại Nội Bài “làm khó” tàu bay

Tiếp tục kiểm tra, làm rõ những tố cáo sai phạm tại dự án Đài kiểm soát không lưu Nội Bài, Cục Hàng không VN vừa có kết luận báo cáo Bộ GTVT.

Đài kiểm soát không lưu cao 95m có thể nhìn toàn cảnh sân bay Nội Bài

Chiều cao công trình vượt mức cho phép

Ông Đinh Việt Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN cho biết, đoàn công tác của Cục Hàng không đã làm việc với Tổng công ty Quản lý bay VN (chủ đầu tư) và Ban QLDA để làm rõ các nội dung được tố cáo có sai phạm. Về thông tin đài không lưu vừa mới xây đã làm hạn chế phương thức bay, gây khó cho các hãng hàng không như Báo GTVT đã đưa tin, ông Thắng xác nhận chiều cao của đài lên tới 95m, vượt quá mức cho phép là 88m.

Độ cao này có thể hạn chế khả năng tiếp thu tàu bay xuống sân bay. Tuy nhiên, việc hạ độ cao của đài sẽ rất tốn kém chi phí do vậy hướng giải quyết tới đây là báo cáo với các bên liên quan để điều chỉnh lại thỏa thuận về độ cao, sửa đổi phương thức bay.

Liên quan tới vấn đề này, một cán bộ của Đoàn bay 919, Tổng công ty Hàng không VN cho biết, với độ cao hiện nay của đài không lưu, máy bay không xuống được thấp như trước đây. Hôm nào trần mây thấp, tầm nhìn hạn chế thì nhiều khả năng tàu bay phải bay vòng chờ điều kiện tốt hơn để hạ cánh, thậm chí phải hạ cánh tại sân bay dự bị khác.

Giải thích về độ cao kỳ lạ này, đại diện chủ đầu tư cho rằng, độ cao của rada đặt trên cột tháp vượt quá dự tính là nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm tĩnh không của sân bay theo thỏa thuận với Bộ Quốc phòng.

Đa số nội dung tố cáo sai sự thật

Bản kết luận của đoàn kiểm tra do Cục Hàng không thành lập đánh giá: 13 nội dung tố cáo phần lớn thông tin không đúng sự thật. Đơn thư phản ánh Ban QLDA lưu trữ hồ sơ không đúng quy định nhằm thông đồng, tráo đổi, hợp thức sai phạm đấu thầu là không có chứng cớ.

Việc nhà thầu Technimex tham dự thầu theo hình thức liên danh là phù hợp, năng lực của nhà thầu cũng đáp ứng yêu cầu đặt ra. Về giá của hệ thống rada mặt đất, Đoàn đã xem hồ sơ liên quan thấy phù hợp với giải trình. Khác với đơn thư tố cáo, giá của rada mặt đất tại Nội Bài thấp hơn giá của rada tại Tân Sơn Nhất. Do các điều kiện đi kèm nên tổng giá gói thầu cao hơn, việc so sánh giá rada tại 2 gói thầu khác nhau là không hợp lý.

Về hệ thống huấn luyện không lưu và kết nối hệ thống đến thời điểm này phù hợp với thiết kế cấu trúc hệ thống của hồ sơ mời thầu và công năng. Thời gian qua, báo chí và đơn thư nhiều lần phản ánh hệ thống máy phát điện và UPS của đài đã từng xảy ra sự cố, không đảm bảo điều hành liên tục, thông suốt.

Liên quan nội dung này, Đoàn đã kiểm tra thực tế, thấy rằng hệ thống cung cấp nguồn điện hoạt động theo đúng nguyên lý thiết kế, được phê duyệt với đầy đủ tính năng chuyển đổi giữa 4 nguồn đảm bảo hệ thống điện hoạt động bình thường.

Ngoài ra, các nội dung tố cáo liên quan tới việc lắp đặt thiết bị, khung kính cabin, màn hình máy tính, bàn điều khiển (console), máy tính, khi được kiểm tra, Ban QLDA đều cung cấp được biên bản chấp thuận về một số thay đổi của chủ đầu tư tổ giám sát, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát...

Mặc dù cho rằng, phần lớn các nội dung được phản ánh, tố cáo không chuẩn xác nhưng qua kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện một số khiếm khuyết cần khắc phục như chất lượng hoàn thiện của công trình chưa đạt yêu cầu, 1 thang máy khác mã hiệu, tính năng so với thiết kế ban đầu, chưa lắp đặt các máy tính sử dụng hiển thị đầu cuối APTN, khí tượng, rada thời tiết và tra cứu tài liệu...

Đặc biệt, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu bố trí lại màn hình máy tính trên bàn điều khiển thấp hơn hiện nay để đảm bảo tầm nhìn của người điều hành tàu bay cất hạ cánh.

Khẩn trương hoàn thiện đưa vào khai thác

Đánh giá chung về dự án, Phó Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho rằng, đây là công trình quan trọng của ngành Hàng không, lần đầu ta tổ chức xây dựng nên chủ đầu tư là Tổng công ty Quản lý bay chưa có nhiều kinh nghiệm thẩm định thiết kế, giám sát thi công, công nghệ khai thác.

Dù nhìn nhận tổng quan có thể thấy các hạng mục thực hiện phù hợp với mục tiêu và thiết kế nhưng do tiến độ triển khai chậm, chưa được chủ đầu tư nghiệm thu nên chưa có đầy đủ cơ sở đánh giá chất lượng, tính năng có đáp ứng so với thiết kế hay không.

Dự án chậm 5 năm so với mục tiêu ban đầu và chậm 12 tháng so với tiến độ được phê duyệt có nguyên nhân do chủ đầu tư chưa sâu sát trong quá trình triển khai, năng lực của Ban quản lý dự án nhà thầu, đặc biệt là nhà thầu xây dựng còn hạn chế.

Trao đổi với PV, Trưởng Ban QLDA Trịnh Như Long bày tỏ: Dự án khá phức tạp với nhiều công nghệ mới nên còn nhiều khiếm khuyết. Tới đây, bên cạnh việc nghiêm túc tiếp thu chỉ đạo, tiếp tục giải trình, báo cáo về dự án, chúng tôi mong muốn được các cơ quan liên quan hỗ trợ để hoàn thiện công trình sớm đưa vào khai thác đáp ứng nhu cầu điều hành bay hiện nay. Mọi việc đúng sai thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục giải trình và nhận trách nhiệm, ông Long nói.

Bài, ảnh: Nam Anh-giaothongvantai


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội