e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Diễn tập chống khủng bố tại cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

Lợi dụng đám đông biểu tình gây rối, gần 10 tên khủng bố xông vào nhà ga bắt hành khách làm con tin, đồng thời cướp máy bay rồi cho nổ bom gây cháy nổ… Hàng trăm nhân viên thuộc các lực lượng an ninh, lính đặc nhiệm phải đối mặt với bọn khủng bố và giải cứu con tin.

Đó là nội dung chính của cuộc diễn tập chống khủng bố năm 2011 tải Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Sáng ngày 11/11, tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (Cảng HKQTCT) đã diễn ra cuộc diễn tập chống khủng bố mang bí dánh KBKN-11. Đến tham dự buổi diễn tập có Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Thứ trưởng Bộ GTVT kiêm Cục trưởng Cục hàng không, Phạm Quý Tiêu, Thiếu tướng Hà Nghĩa Lộ - Giám đốc Công an Thành phố Cần Thơ cùng nhiều đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, các cơ quan sở ngành thành phố Cần Thơ…

Tình huống giả định được đưa ra: Vào một buổi sáng tháng 11/2011 trong khi nhân viên Cảng HKQTCT đang làm thủ tục cho hành khách đi chuyến bay A320-CI 694, dự định cất cánh lúc 10h thì một đoàn người hơn 300 người mang theo băng rôn, biểu ngữ biểu tình đòi gặp lãnh đạo sân bay giải quyết đền bù đất đai khi tiến hành xây dựng sân bay.


Lợi dụng việc biểu tình gây rối một nhóm khủng bố gần chục tên giả làm hành khách đột nhập vào bên trong nhà ga với vũ khí súng máy lăm lăm trên tay khống chế bắn giết lực lượng an ninh, đặt bom trong nhà ga… bắt cóc hành khách làm con tin xông thẳng ra máy bay A320-CI 694 khống chế tổ bay và hành khách. Sau đó chúng đã tuyên bố làm chủ máy bay đòi lãnh đạo Cảng HKQTCT ra yêu sách chi 1 triệu USD sẽ trao trả con tin để đi sang nước thứ hai nếu không sẽ sát hại tất cả con tin trên máy bay.

Sự việc xảy ra, lãnh đạo Cảng HKQTCT đã lập tức cấp báo với lãnh đạo Công an Thành phố Cần Thơ về “Tình huống can thiệp bất hợp pháp tại Cảng”. Ngay sau đó hàng trăm chiến sĩ đặc nhiệm thuộc lực lượng Công an Cần Thơ đã được huy động cùng với lực lượng cảnh sát PCCC, nhân viên y tế… đến hiện trường sẵn sàng ứng cứu.


Sau một thời gian thương thuyết, đàm phán căng thẳng nhằm kéo dài thời gian, lực lượng đặc nhiệm đã bí mật áp sát được máy bay từ phía đuôi. Đang thương thuyết nhằm uy hiếp lực lượng an ninh, bọn khủng bố đã bất ngờ kích nổ bom đã cài trong nhà ga gây tiếng động lớn khói bốc lên mù mịt làm nhiều hành khách bị thương. Khi đó, nhiều nhóm an ninh đã áp sát được máy bay và bất ngờ xâm nhập vào bên trong khống chế toàn bộ bọn khủng bố giải cứu cho hàng chục con tin đang hốt hoảng bỏ chạy tán loạn.


Sau khi khống chế được toàn bộ bọn khủng bố, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chữa cháy nhà ga, đồng thời tìm kiếm giải thoát một số hành khách bị kẹt lại trong nhà ga do đám cháy quá lớn. Các nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế… ra sức sơ cứu, cấp tốc chuyển những hành khách bị thương nặng vào viện.

Thiếu tướng Hà Nghĩa Lộ - Giám đốc Công an tỉnh Cần Thơ cho biết: đây là buổi diễn tập với quy mô lớn để nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu và sự phối hợp giữa các lực lượng khi xảy ra tình huống đặc biệt. Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, hoạt động khủng bố quốc tế ngày càng gia tăng về quy mô tính chất và hình thức, trở thành mối lo ngại lớn trên toàn cầu.

Đánh giá kết quả diễn tập, Thiếu tướng Hà Nghĩa Lộ cho rằng các lực lượng đặc nhiệm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vì đã phối hợp bài bản khống chế nhanh bọn khủng bố. Sau cuộc diễn tập này, các đơn vị tham gia sẽ tổ chức rút kinh nghiệm từ đó có kế hoạch tập luyện, nâng cao sức chiến đấu của cán bộ chiến sĩ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Chú trọng đảm bảo an ninh tại cảng hàng không
Phát biểu tại buổi diễn tập chống khủng bố, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Hàng không Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối phát triển các ngành kinh tế. Hiện nay, trên thế giới, các đối tượng khủng bố thường nhắm vào hàng không dân dụng để tiến hành các vụ khủng bố có tiếng vang, gây thiệt hại lớn về người và vật chất. Chính vì vậy, an ninh hàng không tại các Cảng Hàng khống Việt Nam rất cần được chú trọng.
 
Các vụ diễn tập chống khủng bố gần đây tại các nhà ga, sân bay ở Việt Nam là rất cần thiết. Đây cũng là sự cam kết của Việt Nam đối với quốc tế trong phong trào chống khủng bố trên thế giới, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Vĩnh Phú-giaothongvantai

Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội