e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Khách mở cửa thoát hiểm tàu bay: Dở khóc dở cười

Mở cửa thoát hiểm tàu bay để ngắm cảnh thậm chí là đi vệ sinh, nhiều hành khách khiến cả chuyến bay khốn đốn. Trễ giờ, phải đổi tàu bay, thiệt hại hàng nghìn USD là những gì hãng hàng không phải gánh chịu.

Người nước ngoài cũng không hiểu luật?

Mới đây nhất, chuyến bay VN 581 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ Cao Hùng (Đài Loan) về TP.HCM hôm 19/11 suýt gặp sự cố khi một vị khách 80 tuổi loay hoay tìm cách mở cửa thoát hiểm tàu bay. Cơ trưởng đã buộc phải ra lệnh giám sát đặt biệt đối với vị khách này. Theo báo cáo của phi hành đoàn, sau khi máy bay cất cánh được khoảng 1 giờ, hành khách quốc tịch Đài Loan tên là Chuang Wen (sinh năm 1930), đi từ vị trí ghế 20A xuống phía cuối máy bay để tìm nhà vệ sinh.

Không phải tất cả hành khách đều có ý thức khi đi máy bay
Không phải tất cả hành khách đều có ý thức khi đi máy bay

Nhưng khi đến cửa thoát hiểm số 3 chỉ cách chỗ mình ngồi 7 hàng ghế, ông Chuang tưởng đó là cửa nhà vệ sinh nên đã mở nắp bảo vệ, nhấc cần gạt lên để mở cửa ra. Một hành khách ngồi gần đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành động của ông khách 80 tuổi này. Ngay khi cơ trưởng nắm bắt được sự việc đã cho lập biên bản và giám sát đặc biệt đối với vị khách này trong suốt hành trình còn lại.

Theo tường trình của ông Chuang Wen, ông đang trên đường về thăm gia đình tại tỉnh Kiên Giang. Đi cùng chuyến bay với người đàn ông 80 tuổi này còn có một người Đài Loan (Trung Quốc) và một người Việt Nam. Vụ việc đã được cảng vụ hàng không miền Nam chuyển lên Chánh thanh tra Bộ GTVT xử lý. Ông Chuang có thể phải nộp phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên có người nước ngoài vi phạm quy định về mở cửa thoát hiểm tàu bay. Trước đây 2 năm, một cậu bé người nước ngoài cũng đã tò mò mở cửa thoát hiểm trên một chuyến bay của Vietnam Airlines. Còn số khách Việt Nam phạm lỗi này thì không ngừng gia tăng trong vài năm gần đây. Trong năm nay, ít nhất đã có 5 trường hợp bị xử phạt hành chính. Ngay đầu tháng 11 này, sinh viên Nguyễn Đức Duy đang học năm thứ 3 Đại học Tài nguyên Môi trường cũng đã bị phạt 15 triệu đồng vì vô ý mở nhầm cửa thoát hiểm trên hành trình từ TPHCM ra Hà Nội.

Theo lời khai của Duy, cậu tưởng nhầm cửa thoát hiểm là cửa sổ nên mở để... ngắm cảnh. Duy cho biết, đây là lần đầu tiên đi máy bay nên đã vô ý vi phạm an toàn bay chứ không phải cố tình. Tuy nhiên hậu quả của hành động vô ý này lại rất lớn. Hành khách đi trên chuyến bay bị chậm hơn 2 giờ đồng hồ. Cánh cửa bật mở khiến phao trượt bung ra và hãng hàng không buộc phải đổi tàu bay. Phao trượt phải được mang ra nước ngoài gập lại, kiểm tra an toàn rồi mới được đưa vào khai thác. Chi phí cho việc này ước tính hơn 10 nghìn USD.

Chỉ phạt khách thôi chưa đủ

Theo Cảng vụ hàng không miền Nam, lý do khách mở cửa thoát hiểm tàu bay có nhiều. Người thì nhầm là cửa buồng vệ sinh, cửa sổ, người lại tưởng cửa ra vào. Người thấy chốt khóa và mũi tên chỉ chiều xoay của cánh cửa thì tò mò mở thử. Nhưng hầu hết các trường hợp khi bị lập biên bản đều cho rằng, không cố tình và không biết điều này uy hiếp an toàn bay.

Thậm chí một hành khách đi tàu bay ATR 72 sau khi bị xử lý tại sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) lúc đầu khăng khăng không chịu nộp phạt vì cho rằng đây là hành động vô ý và không gây thiệt hại đáng kể cho hãng vận chuyển.

Mới đây, tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Hàng không dân dụng, các đại biểu đã đề nghị nâng mức phạt với hành vi mở cửa thoát hiểm tàu bay. Quy định 20 - 30 triệu đồng nếu tàu bay đang bay và 10 - 20 triệu đồng nếu tàu bay đang trên mặt đất như hiện nay là thấp.

Trao đổi với PV, một cán bộ phụ trách an toàn của Cục Hàng không VN cho biết, Cục đã lưu ý các hãng hàng không tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo khách khi mua vé hoặc lên tàu bay. Ngoài ra, không bố trí trẻ em, người già ngồi gần cửa thoát hiểm và nghiên cứu bổ sung thêm các quy định khác cho phù hợp với trình độ dân trí Việt Nam. Thậm chí đã từng có ý kiến đề xuất ghi rõ mức phạt 20 triệu đồng nếu tự ý mở cửa thoát hiểm trên thân tàu bay nhưng các hãng hàng không cho rằng, mọi quy định nên vận dụng theo thông lệ quốc tế, không nên làm phức tạp thêm.

Tuy nhiên, việc chỉ xử phạt khách thôi là chưa đủ vì trong nhiều tình huống, khách tự ý mở được cửa thoát hiểm cũng do thiếu sự bao quát của tiếp viên hoặc do trẻ em được xếp ngồi sai vị trí, không có người lớn ngồi kèm.... Do vậy, với mỗi tình huống, cần phân tích rõ, xử lý nghiêm, nêu cao trách nhiệm của nhân viên hàng không để làm gương và hạn chế các trường hợp tương tự xảy ra.

Phú Thanh-giaothongvantai


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội