e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Phối hợp quản lý nhà nước tại cảng hàng không, sân bay

Cuối tháng 11 vừa qua, tại Đà Nẵng, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã tổ chức hội nghị phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước tại các cảng hàng không, sân bay (CHK, SB) lần thứ 16. Tại đây đã có nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận, tìm giải pháp.

Vấn đề nối mạng và quy trình thủ tục với hành khách bị hủy chuyến bay

Theo nhận định của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, việc nối mạng máy tính giữa các cơ quan quản lý Nhà nước (QLNN) tại các Cảng HKQT Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất là chưa thực hiện được. Hiện Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang chia sẻ thông tin từ chương trình thông báo lịch bay, thông tin về vị trí ống lồng của các chuyến bay đến- đi, băng chuyền chuyển trả hành lý ký gửi, thời gian đi- đến của các chuyến bay quốc tế...

Tuy nhiên, các thông tin chưa kịp thời và chính xác, chưa đáp ứng, phục vụ cho yêu cầu công tác giám sát của cơ quan Hải quan. Đến nay cơ quan Hải quan vẫn chưa nhận được thông tin dữ liệu về hành khách trước khi nhập cảnh qua mạng đầy đủ theo quy định từ Cảng vụ HK miền Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, Cảng vụ HK chưa xây dựng quy trình làm thủ tục đối với hành khách bị hủy chuyến bay nên vẫn chưa có biện pháp hợp lý đối với các trường hợp này. Cơ quan HK chưa có kế hoạch tập kết hành lý của chuyến bay bị hủy một cách hợp lý. Việc cung cấp thông tin về chuyến bay bị hủy và việc vận chuyển trả hành lý của khách bị hủy chuyến bay bằng cách sử dụng băng chuyền chuyển trả hành lý của người nhập cảnh nhưng thông tin cung cấp cho cơ quan Hải quan không chính xác, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hành lý của chuyến bay bị hủy cũng như hành lý của khách nhập cảnh.

Về vấn đề này, Cục HKVN đề nghị sẽ chủ trì soạn thảo, gửi Cục Xuất nhập cảnh, Tổng cục Hải quan xem xét và ký kết với các nội dung thông báo các chi tiết liên quan... cho các cơ quan cảng vụ HK, đồn Công an cửa khẩu và Chi cục Hải quan tại các CHK quốc tế. TCT Cảng HK bố trí lối đi cho hành khách từ khu vực cách ly đi quốc tế xuống khu vực nhà ga đến quốc tế một cách hợp lý.

Hãng HK có trách nhiệm đưa hành khách từ khu vực cách ly đi quốc tế xuống khu vực nhà ga đến quốc tế theo lối đi đã được quy định. Công an cửa khẩu bố trí quầy và cán bộ làm thủ tục nhập cảnh cho khách. Trong trường hợp hành khách hết hạn visa, Công an cửa khẩu cần có chính sách gia hạn visa ngay tại cửa khẩu đến khi làm thủ tục nhập cảnh trở lại cho hành khách trong thời gian chờ đợi chuyến bay đi tiếp theo. Cơ quan Hải quan bố trí quầy và cán bộ làm thủ tục hải quan đối với hành lý, hàng hóa nhập cảnh cho hành khách phù hợp với số lượng hành lý của chuyến bay bị hủy.

Phối hợp giải quyết các vướng mắc

Cơ quan Hải quan tại các CHKQT là cơ quan chủ trì triển khai thực hiện nội dung này. Tuy nhiên, các cơ quan, đơn vị này chưa triển khai, các Cảng vụ HK và TCT HKVN báo cáo chưa nhận được thông tin gì từ phía cơ quan Hải quan liên quan đến vấn đề này. Cục HKVN đề nghị thống nhất nội dung giải quyết vấn đề này là, đơn vị cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất cho hãng HK chuyên chở hành khách phải quay trở lại kiểm tra hành lý ký gửi có trách nhiệm thông báo kịp thời cho hành khách đã xuất cảnh phải quay trở lại khu vực kiểm tra hành lý của cơ quan Hải quan. Trong trường hợp hành khách vi phạm thủ tục về hải quan, Cảng vụ HK cử người chứng kiến hỗ trợ công tác lập biên bản vi phạm của Chi cục Hải quan.

Ngoài ra, các vấn đề như quy trình giám sát hải quan đối với các tàu bay theo hành trình kết hợp quốc tế- nội địa và ngược lại; thiết lập cơ chế xử lý, giải quyết những vụ việc vi phạm xảy ra tại sân bay có liên quan đến an ninh quốc gia cũng được đưa vào nội dung quy chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước tại các CHK, SB.

Dương Hằng Nga


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội