e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Mua vé máy bay Tết: Gian nan!

Mô tả ảnh.Đặt vé máy bay dự bị và phấp phỏng chờ cả tháng trời, chấp nhận trả chênh lệch hàng trăm nghìn... rất nhiều người chỉ mong sao có được tấm vé máy bay để về quê ăn Tết cùng gia đình nhưng cũng không toại nguyện.

Trẻ em không được về quê?

Biết trước vé Tết khó mua, mới tháng 10 âm lịch, anh Dương Văn Quang đã đặt mua vé máy bay chặng TP.HCM - Đà Nẵng nhưng vẫn được đại lý thông báo hết vé. Đặt chỗ dự bị và chờ đợi cả tuần xem có ai bỏ chuyến để thế chỗ vào, anh mừng rỡ vì cuối cùng cũng tới lượt.

 


Nhưng trớ trêu là vé của bố mẹ thì được nhưng vé của cậu con trai tuổi rưỡi thì không có. Đại lý trả lời, vé trẻ em dưới 2 tuổi rất hạn chế. Anh Hoàng tiếp tục chờ đợi cả tháng trời nhưng vẫn không thể mua được vé vì vướng cậu con trai bé bỏng.
 
Mô tả ảnh.
Nhu cầu đi lại bằng hàng không trong dịp Tết rất cao - (Ảnh chỉ có tính minh họa.)
Chị Lê Quỳnh Như , Thanh Trì, Hà Nội lại bức xúc chuyện khác. Cả tháng nay chị thường xuyên vào trang web của Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific để tìm mua vé máy bay trên mạng cho ông bà ở miền Nam ra ăn Tết nhưng chuyến nào cũng hết chỗ.

Nhờ người quen mua hộ thì thấy bảo phải trả chênh lệch so với giá gốc khoảng vài trăm ngàn. Người mua hộ còn dọa càng để lâu càng không có cơ hội nên tốt nhất là bỏ thêm tiền mua cho nhanh. Chị Như thắc mắc, vé máy bay luôn có sẵn tên tuổi sao lại có chuyện đầu cơ mua hộ để ăn chênh lệch được? Đang cháy vé sao đại lý vẫn hứa mua được vé với giá cao hơn?

Một nhân viên bán vé tại đại lý của  Vietnam Airlines cho biết, gần một tháng nay số người gọi điện đến đặt vé máy bay rất đông nhưng chỉ có gần 30% là mua được vé, còn lại tất cả đều đặt chỗ dự bị.

Hết thời gian đặt chỗ dự bị thì phải đặt lại ngay nếu không cơ hội có vé là rất ít. Nhiều người sẵn sàng chi thêm tiền để có vé nhưng chúng tôi là đại lý cấp 1, xuất vé phải có phiếu thu đúng tiền vé như hãng quy định, làm sai bị phạt ngay.

Vẫn còn nhiều vé Tết chưa được bán ra

Trao đổi với phóng viên, đại diện của Ban Tiếp thị và bán sản phẩm của Vietnam Airlines cho biết vẫn còn nhiều vé Tết chưa được bán ra. Hiện tình trạng sốt vé, hết vé là đối với lịch bay thường lệ của hãng. Dự kiến cuối tháng 11 này, hãng mới mở bán tiếp đợt vé tăng cường lần 1.

Nếu sắp xếp được máy bay, nhân lực, hãng sẽ tiếp tục bán vé tăng cường đợt 2.Như vậy, là vẫn còn ít nhất hàng nghìn vé máy bay mỗi ngày trên các đường bay trục, đường bay đông khách chưa được bán ra. Hành khách có nhu cầu nên đặt chỗ dự bị từ trước. Theo anh Hòa, một nhân viên bán vé lâu năm của  Vietnam Airlines tỷ lệ có chỗ với vé dự bị ở thời điểm này là 70 - 80%.

Ông Trương Thành Vũ, Giám đốc thương mại của Air Mekong cũng khẳng định hãng chưa bán vé Tết. Ông Vũ cho biết hãng đang xem xét tập trung tăng chuyến ở các đường bay lẻ, bởi trên đường bay Hà Nội - TP.HCM các hãng lớn như  Vietnam AirlinesJetstar Pacific đã có kế hoạch tăng cường. Đến thời điểm này chỉ có Jetstar Pacific là đã mở bán vé tăng cường dịp Tết và vé trong các ngày cao điểm từ 25 tháng chạp đến mùng 6 tháng giêng hầu như đã bán hết.

Còn khổ vì vé Tết dài dài?

Giải thích về hiện tượng rất khó mua vé máy bay cho trẻ em trong dịp Tết, đại diện  Vietnam Airlines cho biết theo quy định về an toàn bay, số lượng trẻ em (dưới 2 tuối ngồi cùng ghế với bố/mẹ) không được phép vượt quá 5-30 trẻ em/chuyến bay tùy thuộc vào loại máy bay. Vì vậy, nếu nhu cầu tập trung vào một số chuyến bay cụ thể vượt quá số lượng trên thì mặc dù còn chỗ cho người lớn nhưng không thể bán vé cho đối tượng khách trẻ em này được.

Về tình trạng bán vé cao hơn giá của hãng công bố,  Vietnam Airlines khẳng định, các phòng vé và đại lý chính thức của hãng (đã được thông báo trên báo, website) không có hiện tượng đó. Nếu phát hiện vi phạm nêu trên,  Vietnam Airlines sẽ chấm dứt hợp đồng với các đại lý và phòng vé vi phạm.  Vietnam Airlines đã yêu cầu các đại lý khi xuất vé, bắt buộc phải xuất hóa đơn và ký nhận của người mua làm bằng chứng.

Các trường hợp vi phạm sẽ chỉ có thể xảy ra với khách mua vé qua trung gian hoặc phòng vé không phải của VNA. Đây là sự gian lận thương mại mà trong đó  Vietnam Airlines là người bị hại (về uy tín). Vì vậy, đề nghị hành khách mua vé tại phòng vé của  Vietnam Airlines , trên trang web: vietnamairlines.com.vn và các đại lý chính thức của hãng.

Về vấn đề này, đại diện Jetstar Pacific cũng cho biết đại lý của hãng được phép thu thêm tiền hoa hồng nhưng không quá 75 nghìn đồng một vé (đã có VAT). Trong trường hợp khách thuê dịch vụ của đại lý để đặt được các vé mở bán ngẫu nhiên trên mạng thì Jetstar Pacific không có trách nhiệm với các thỏa thuận dân sự giữa hai đối tượng này. Trên thực tế, vé máy bay của hãng đều đã ghi rõ giá thành trên vé.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thành Vũ, Giám đốc thương mại của Air Mekong cho biết dù nhu cầu của khách rất cao nhưng việc thuê máy bay riêng phục vụ chiến dịch Tết trong 1 tháng về cơ bản là không có lãi, do vậy các hãng hàng không tư nhân rất khó để tăng cường các chuyến bay dịp này.

Và việc mất cân đối cung cầu trong dịp Tết sẽ còn là chuyện dài dài. Chỉ khi nào được phép giãn giá trần trong các đợt cao điểm thì chúng tôi mới tính đến phương án thuê máy bay tăng cường, ông Vũ khẳng định.

Theo VR500

Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội