e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Khu vực đất cưỡng chế ở Hải Phòng sẽ làm sân bay

Chiều 19/1, ông Hoàng Anh Tuấn Trưởng ban Dân vận huyện ủy Tiên Lãng cho hay, việc thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn là đúng luật, nơi này sẽ làm sân bay quốc tế và quai đê lấn biển lần hai để di dân.
 

Ngày 19/1, một ngày sau khi thống nhất nội dung, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc đã làm việc với Mặt trận Tổ quốc huyện Tiên Lãng và chính quyền xã Vinh Quang về vụ cưỡng chế, nổ súng ngày 5/1.

Luật sư Lưu Đức Tiết (Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) đã chất vấn Mặt trận Tổ quốc huyện Tiên Lãng những vấn đề liên quan tới lý do và mục đích thu hồi đất của huyện đối với đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và các hộ khác.

Còn Giáo sư Nguyễn Lang (Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) băn khoăn về những gì mặt trận cấp cơ sở đã làm trên tư cách bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân trong khi sự việc đã xảy ra nhiều năm, người dân nhiều lần khiếu kiện...

Luật sư Tiết:
Luật sư Tiết: "Chính quyền và người dân không phải ai cũng đúng hoàn toàn". Ảnh: Nguyễn Hưng.

Trong khi Mặt trận Tổ quốc huyện Tiên Lãng chưa có ý kiến, ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng ban Dân vận huyện ủy Tiên Lãng cho hay, việc thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và các hộ khác là đúng quy định của pháp luật. Lý do vì nơi đó sẽ làm sân bay quốc tế và huyện sẽ quai đê lấn biển lần 2 để di dân ra đó.

Tuy nhiên, chỉ ít ngày trước, trả lời VnExpress.net, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh lại khẳng định, sau khi thu hồi đất sẽ giao cho dân tiếp tục sản xuất. Lãnh đạo xã Vinh Quang cũng cho biết, thu hồi đầm của ông Vươn để chia nhỏ ra, tổ chức đấu thầu cho người khác thuê.

* Clip: Quan chức Hải Phòng nói về việc phá nhà ông Vươn

Nhìn nhận về việc chống đối của gia đình ông Vươn, ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, lực lượng cưỡng chế có dự kiến tới tình huống phức tạp nhưng không ngờ gia đình ông Vươn lại "manh động" như vậy.

"Nhân dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ trước hành động ngông cuồng, mất tính người của Đoàn Văn Vươn", ông Tuấn nói.

Tiếp lời ông Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan tiếp tục đưa ra căn cứ khẳng định việc thu hồi đất của gia đình ông Vươn là đúng. Ông Hoan cho rằng, một số báo viết không đúng sự thật về vụ việc khiến người địa phương rất "bất bình". Do vợ con anh em ông Vươn không có hộ khẩu tại xã nên việc đảm bảo cuộc sống của họ chính quyền xã cũng chỉ có trách nhiệm phần nào.

Tuy nhiên, luật sư Lê Đức Tiết cho rằng, trong khi Tết cận kề điều quan trọng là cần làm cho không khí làng xóm yên vui. "Trung ương Mặt trận tổ quốc nghe bằng cả hai tai, chính quyền và người dân không phải ai cũng đúng hoàn toàn. Mặt trận làm nhiệm vụ đoàn kết chứ không đứng về bên này nói bên kia", luật sư Tiết nói.

Cũng theo ông Tiết, tất cả những trình bày, báo cáo của chính quyền, cơ quan chức năng xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng và tâm tư, chia sẻ của người dân sẽ được tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung ương.

Đoàn giám sát đã xuống tận đầm tôm và ngôi nhà bị san phẳng của gia đình ông Vươn để nắm tình hình. Ảnh: Nguyễn Hưng
Đoàn giám sát đã xuống đầm tôm và ngôi nhà bị san phẳng của gia đình ông Vươn để nắm tình hình. Ảnh: Nguyễn Hưng

Chiều cùng ngày, đoàn giám sát cũng tiếp xúc với các chủ đầm tôm thuộc diện bị thu hồi đất như Vũ Văn Luân, Lương Văn Trong. Đoàn thăm hỏi và động viên bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và chị Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) nhân dịp Tết. Hai người phụ nữ này cho hay, sau khi nhà bị phá, hiện giờ gia đình vẫn phải tá túc nhờ nhà người họ hàng.

"Gia đình chỉ mong muốn được các ban ngành Trung ương quan tâm, xem xét làm rõ sự việc. Mong muốn những người trong gia đình đã phạm tội thì cũng được xem xét đầy đủ yếu tố để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật", bà Thương chia sẻ.

Sau khi xuống tận đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn; tới địa điểm căn nhà của gia đình ông Vươn bị phá, đoàn giám sát đã trao đổi với người dân ở đây. Đảng viên 85 tuổi Mai Công Chứng (thôn Chùa) cho biết, ông dựng nhà ở sát Cống Rộc gần 50 năm nay. Trước đây, nơi này là biển nước, chỉ có vài cây sú còn cây bần, cây cối không mọc nổi.

"Từ ngày anh Vươn đổ tiền của công sức đắp kè và làm đầm, trồng cây chắn sóng, nhiều gia đình khác như nhà tôi không còn nơm nớp lo vỡ đê chạy bão", ông Chứng nói.

Người đảng viên già này cho biết thêm, những năm tháng lấn biển, gia đình ông Vươn ở nhờ nhà ông nên ông tận mắt chứng kiến cảnh khó ngọc, gian nan của kỹ sư nông nghiệp khi "đánh bại" thiên nhiên.

Luật sư Lê Đức Tiết lắng nghe tâm sự của chị Thương (ngoài cùng bên trái) và chị Hiền. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Luật sư Lê Đức Tiết lắng nghe tâm sự của bà Thương (ngoài cùng bên trái) và chị Hiền. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Khẳng định việc gia đình ông Vươn tấn công người thi hành công vụ là sai nhưng ông Phạm Văn Bài (thôn Chùa trên) cho rằng, gia đình ông Vươn có công đối với người dân Vinh Quang và mới hưởng thành quả từ đầm tôm khoảng 2 năm nay. "Nhà anh Vươn còn nợ ít nhất 2-3 tỷ đồng, đến lúc bắt đầu làm ăn được thì bị thu lại", ông Bài nói.

Trong khi đó, ông Vũ Hồng Khê, người dân ở đây, băn khoăn về việc dùng máy xúc san phẳng nhà ông Vươn. Sau đó nhiều người lạ đến chặt chuối, bắt cá tôm trong khu đầm.

Sáng nay, đoàn giám sát sẽ làm việc với Mặt trận Tổ quốc thành phố Hải Phòng.

Trước đó ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương. Vụ nổ súng không chỉ tồi tệ nhất trong lịch sử cưỡng chế ở Hải Phòng mà còn làm chấn động dư luận cả nước.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tuy nhiên, bên cạnh việc vi phạm pháp luật của người dân, nhiều vấn đề cũng đã được đặt ra như tính pháp lý của quyết định thu hồi đất khai hoang, thẩm phán ký vào thỏa thuận rút đơn kiện, chính quyền phá hủy nhà ông Đoàn Văn Vươn ngoài khu vực cưỡng chế .

Nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ khẳng định, quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng với gia đình ông Vươn vừa trái luật vừa trái đạo lý, cố tình tước bỏ quyền lợi của người dân. Và ông cho biết, sẵn sàng đối chất với huyện Tiên Lãng về vấn đề này.

Thủ tướng đã yêu cầu Chủ tịch UBND Hải Phòng kiểm tra làm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế đất. Bộ Công an, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã vào cuộc.

Nguyễn Hưng


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội