e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Luật sư " vẽ" dự án sân bay để lừa đảo

Ngày 18/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Việt Hà (50 tuổi), nguyên luật sư, Trưởng Văn phòng luật sư Việt Mỹ về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, với thủ đoạn thành lập liên danh, ký hợp đồng dự thầu… Hà cùng Nguyễn Huy Vui, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Quang Tấn đưa các doanh nghiệp vào màn kịch lừa đảo: “Trúng thầu thi công dự án cung cấp cát và san lấp mặt bằng sân bay quốc tế Phú Quốc (thuộc tỉnh Kiên Giang)” để chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Theo đó, công trình xây dựng đường cất cánh, hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được triển khai theo hình thức 100% vốn đầu tư của Tổng công ty cụm cảng hàng không miền Nam. Trong đó Công ty TNHH một thành viên xây dựng công trình hàng không ACC – Quân chủng Phòng không Không quân trúng thầu hạng mục san lấp mặt bằng gói thầu số 7.

Đến cuối năm 2009, đơn vị này đã thi công cơ bản đạt tiến độ dự án đề ra, đảm bảo kế hoạch khởi công xây dựng đường cất cánh, hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay.

Thế nhưng vào tháng 2/2010, khi dự án đã được hoàn thành, Vui rêu rao rằng  một số doanh nghiệp ở phía Nam có nhu cầu được dự thầu thi công san lấp mặt bằng sân bay Phú Quốc. Sau đó, Vui tìm Hà, Trưởng văn phòng luật sư Việt Mỹ (trụ sở tại ngõ 34 đường Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) đặt vấn đề nhờ Hà giới thiệu cho các doanh nghiệp vào dự thầu.

Mặc dù không liên quan gì đến dự án này, không có hồ sơ pháp lý của dự án nhưng Hà đã nhận lời và thỏa thuận lo cho các đối tác tham gia dự thầu. Màn kịch lừa đảo dự án đã được Hà và Vui thực hiện với các bước lừa khá tinh vi.

Sau khi hai đối tượng này thỏa thuận xong, Vui đi quảng cáo ở nhiều nơi rằng Công ty Quang Tấn có khả năng xin thầu thi công dự án “Cung cấp cát và san lấp mặt bằng sân bay quốc tế Phú Quốc” với tổng giá trị gần 150 tỷ đồng.
 Cơ quan công an thực hiện lệnh bắt giam đối với Nguyễn Việt Hà
Cơ quan công an thực hiện lệnh bắt giam đối với Nguyễn Việt Hà

Khi nghe Vui thông tin như vậy, đã có 3 doanh nghiệp đến gặp Vui xin dự thầu gồm ông Nguyễn Anh Đức (Công ty TNHH Mê Kông Á Châu), bà Nguyễn Kim Vân (Công ty TNHH thương mại Quang Minh) và ông Ngô Văn Hân (Công ty cổ phần Ngọc Hân).

Khi đã có “con mồi” cắn câu, để lừa được nhiều doanh nghiệp cùng lúc, Hà và Vui giải thích đây là một dự án lớn, tổng khối lượng san lấp là 50 triệu m3, nếu một doanh nghiệp sẽ không đủ năng lực thi công, do đó các doanh nghiệp phải liên kết với nhau thành một liên danh mới có khả năng trúng thầu.

Theo hướng dẫn của Hà và Vui, tháng 3/2010, 3 doanh nghiệp trên đã ký một bản hợp đồng liên danh với Nguyễn Huy Vui (đại diện Công ty Quang Tấn) và Nguyễn Việt Hà (đại diện Văn phòng luật sư Việt Mỹ),  phân công trách nhiệm cụ thể của từng thành viên trong việc thực hiện dự án.

Liên danh này đề cử Công ty Mê Kông Á Châu làm đại diện và đứng đầu liên danh. Bên cạnh đó, đại điện các bên ký kết đã thống nhất bổ nhiệm Nguyễn Huy Vui, Nguyễn Việt Hà thay mặt liên danh liên hệ, tham gia các cuộc họp, đàm phán với các cơ quan, đối tác của liên danh trong việc thực hiện dự án.

Để những doanh nghiệp tham gia liên danh tin tưởng khả năng trúng thầu dự án, Nguyễn Việt Hà và Nguyễn Huy Vui bố trí cho đại diện các doanh nghiệp gặp gỡ một người đàn ông mặc quần áo quân nhân, đeo quân hàm thượng tá, được Hà giới thiệu đó là ông Nguyễn Quang Hòa, trợ lý Ban quản lý dự án. Sau đó, Vui và Hà yêu cầu các doanh nghiệp đóng tiền để “chạy” dự án dưới danh nghĩa góp quỹ chi phí đầu tư thực hiện dự án.

Theo đó, ông Nguyễn Anh Đức và  bà Nguyễn Kim Vân đã nộp vào liên danh này tổng cộng  11,7 tỷ đồng. Trong đó Vui chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng (đã khắc phục được 600 triệu đồng), chuyển cho Nguyễn Việt Hà 6,3 tỷ đồng dưới hình thức vay mượn cá nhân. Ngoài ra, Hà còn nhận của ông Ngô Quốc Hùng (Công ty Mê Kông Á Châu) 800 triệu đồng.

Đến tháng 10/2010, không thấy trúng thầu dự án, mặt khác qua các phương tiện thông tin truyền thông thấy giai đoạn thi công san lấp mặt bằng sân bay đã được hoàn thành, các doanh nghiệp tìm đến Hà và Vui để đòi tiền nhưng không được. Lúc này doanh nghiệp mới biết đã bị lừa đảo nên vội vàng đến cơ quan công an trình báo.

Sau quá trình điều tra, Nguyễn Việt Hà khai sử dụng 2,3 tỷ đồng cho các hoạt động của Văn phòng luật sư Việt Mỹ và trả nợ cá nhân, còn lại 5 tỷ đồng đã bị mất cắp tại địa bàn phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Còn về Nguyễn Quang Hòa, người mà Việt Hà giới thiệu cho các đối tác tham gia dự thầu thi công dự án cung cấp cát san lấp sân bay Phú Quốc nhưng khi bị bắt giữ, Hà lại khai không hề biết địa chỉ nơi ở của người này.

Cơ quan điều tra đã xác minh tại Phòng điều tra hình sự Tổng cục II Bộ Quốc phòng cung cấp tại Viện 70 không có quân nhân nào tên là Nguyễn Quang Hòa.

Phía Công ty TNHH một thành viên xây dựng công trình hàng không ACC – đơn vị trực tiếp thi công gói thầu số 7 thi công san nền của công trình xây dựng đường hạ cánh, cất cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay cảng hàng không quốc tế Phú Quốc xác nhận không chuyển hạng mục thầu này cho đơn vị nào khác và cũng không có quan hệ với Nguyễn Huy Vui, Nguyễn Việt Hà.
 

PV ( Theo Petrotimes)


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội