e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Tăng cường phối hợp, gỡ vướng cho các cảng hàng không, sân bay

Ngày 8 - 9/11, Cục Hàng không Việt Nam tổ chức Hội nghị phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng hàng không, sân bay lần thứ 18, nhằm tăng cường phối hợp hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng hàng không, sân bay và giải quyết các vướng mắc trong hoạt động, khai thác tại cảng hàng không, sân bay.

Tham dự Hội nghị có đại diện của các cơ quan, đơn vị: Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Cục Bảo vệ An ninh kinh tế - Bộ Công an, Tổng Cục Hải quan - Bộ Tài chính, các Cảng vụ Hàng không khu vực, các Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam…

Hội nghị
Hội nghị phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước
tại cảng hàng không, sân bay lần thứ 18.

Các đại biểu dự hội nghị tập trung trao đổi các vấn đề: Thực hiện quy trình làm thủ tục cho hành khách bị hủy chuyến; Cơ chế xử lý, giải quyết đối với các hành khách có liên quan đến an ninh hàng không; Công tác đảm bảo an toàn bay; Giải quyết các vi phạm về hành lý ký gửi, hàng hóa, vi phạm về an ninh hàng không; Công tác tập huấn nghiệp vụ phòng chống xuất nhập cảnh trái phép; Bố trí cửa hành kinh doanh bán miễn thuế tại nhà ga; Công tác phối hợp, cung cấp thông tin giữa các cơ quan QLNN tại cảng hàng không sân bay; Quy trình giám sát hải quan, soi chiếu hành lý giữa các chuyến bay nội địa và quốc tế chưa đồng nhất…

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là công tác phối hợp giữa các Cảng HK với Hải quan về việc soi chiếu hành lý thất lạc. Đại diện Phòng ANHK cho rằng: Việc phối hợp kiểm tra an ninh đối với hành lý thất lạc tại cảng hàng không sân bay của các Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất chưa thực sự tốt, gây khó khăn trong kiểm tra và lưu giữ hàng hóa.

Ở khía cạnh khác, đại diện Cục Hải quan Hà Nội khẳng định: Việc phối hợp là trách nhiệm chung của cơ quan quản lý Nhà nước và Chi cục Hải Quản, vì vậy đề nghị Phòng ANHK  xác định từng những trường hợp cụ thể có văn bản gửi Cục Hải quan Hà Nội để Cục HQ xem xét xử lý.

G
Việc tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc tại cảng hàng không, sân bay.

Đại diện Tổng Cục Hải quan cho rằng: Đa phần các lỗi phát sinh trong hệ thống quản lý do chiến lược quy hoạch của Cục Hàng không Việt Nam chưa rõ ràng. Cụ thể, khi xây dựng đề án quy hoạch các sân bay, Cục HKVN chưa tính toán các giai đoạn phát triển, dẫn đến khi nâng cấp các sân bay như: Liên Khương, Cam Ranh, Phú Quốc… thành sân bay quốc tế thì chúng ta lại bị thiếu các trang thiết bị giám sát hải quan. Vì thế, TCHQ đề nghị Cục HKVN khi xây dựng quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết các cảng hàng không, sân bay cần lấy ý kiến của các cơ quan QLNN liên quan nhằm tránh tình trạng chồng chéo như hiện nay.

Về vấn đề mất cắp hành lý, theo thống kê của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, từ tháng 1/2008 - 9/2012 chỉ riêng tại sân bay Nội Bài đã xảy ra 443 trường hợp hành khách báo bị mất đồ có giá trị trong hành lý mà không rõ nguyên nhân. “Vấn đề này làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành Hành không vì vậy đề nghị thành lập ủy ban xử lý các vấn đề về hành lý với sự tham gia của các cơ quan liên quan, đồng thời tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các điểm trung chuyển hành lý, tránh tình trạng mất mát hành lý”- đại diện Tổng Cục HKVN kiến nghị.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến khuyến cáo cần phối hợp các bên để đơn giản hóa một số quy trình, thủ tục, như: việc lưu giữ hành lý thất lạc quốc tế, phục vụ hành khách chuyển tiếp, xử lý những trường hợp liên quan đến khách xuất cảnh; quy trình kiểm dịch y tế; áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Hải quan...

Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu yêu cầu các đơn vị tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn hàng không
Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu yêu cầu các đơn vị tăng cường
đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu nhấn mạnh: Hàng không Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn, năm 2012 suy giảm kinh tế thế giới đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động HKVN. Mặc dù các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường chuyến bay nhưng lượng hành khách tại các Cảng HK đều sụt giảm, nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ. Đặc biệt, các chuyên gia kinh tế dự báo, năm 2013 nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, vì vậy việc tăng cường phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước sẽ giúp các đơn vị nâng cao hiệu quả hoạt động, hỗ trợ nhau giảm bớt khó khăn.

Nói về những tồn tại trong hoạt động hàng không, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cho rằng: Những sự cố xảy ra trong lĩnh vực hàng không dân dụng năm 2012 cho thấy nguy cơ mất an ninh, an toàn hàng không luôn tiềm ẩn. Đáng nói, nguyên nhân sâu xa của các vụ mất an toàn, an ninh hàng không đều xuất phát từ yếu tố con người. Chúng ta có trang thiết bị hiện đại, có quy trình chặt chẽ nhưng những sự cố vẫn xảy ra, tất cả đều nằm ở ý thức trách nhiệm của CBCNV ngành Hàng không. Lãnh đạo không quyết liệt, quan điểm không rõ ràng, nhân viên lơ là nhiệm vụ, tất yếu xảy ra nguy cơ mất an toàn, an ninh hàng không.

Chính vì thế, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu yêu cầu: Các đơn vị tập trung rà soát các vấn đề vướng mắc để sớm tìm ra phương án tốt nhất đảm bảo an ninh, an toàn hàng không; Các đơn vị tự xây dựng quy chế hoạt động riêng đảm bảo việc phối hợp giữa các đơn vị, xây dựng bộ quy trình tác nghiệp đồng nhất, thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên các CHK, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ,  đáp ứng nhu cầu đi lại hành khách; Đối với cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành, phải tăng cường công tác phối hợp trong tất cả các lĩnh vực… nhằm thúc đẩy ngành Hàng không Việt Nam phát triển bền vững.

Văn Thanh-giaothongvantai


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội