e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Thanh Hóa: Điểm đến mới của Hàng không VN

Sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) được biết đến với bề dày lịch sử trong kháng chiến và góp phần củng cố vững chắc công tác quốc phòng an ninh thời bình, nay lại được đưa vào khai thác chung quân sự - dân sự. Hứa hẹn là một cầu nối du lịch cho vùng đất nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Bắc Trung bộ.

Tìm về cội nguồn lịch sử

Cách TP.Thanh Hóa hơn 30km về phía Tây, vùng đất địa linh nhân kiệt là địa chỉ không thể bỏ qua của hành trình tìm về những giá trị lịch sử lâu đời. Cách sân bay 8km là di tích lịch sử Lam Kinh thuộc xã Xuân Lam, có diện tích khoảng 30ha, gồm những lăng phần, đền miếu và một hành cung của các vua nhà hậu Lê mỗi lần về bái yết Tổ tiên. Thành điện Lam Kinh phía Bắc dựa vào núi Dầu sừng sững, phía Nam nhìn ra sông Chu xanh mướt, bên cạnh rừng Phú Lâm bạt ngàn, xa xa là núi Chúa hùng vĩ. Khu Hoàng thành, cung điện và Thái miếu được bố trí theo trục Nam - Bắc trên đồi gò có dáng tựa chữ Vương. Đến thăm khu di tích, du khách không khỏi bồi hồi khi thấy dấu vết của nền móng với những hàng chân cột xếp vuông vức hình bàn cờ. Đó là dấu vết của lịch sử hào hùng, của nền kiến trúc, mỹ thuật tinh xảo từ thời xa xưa còn lại.

Bia Vĩnh Lăng, tấm bia đá lớn nhất nước ta mang trên mình sứ mệnh lịch sử, ghi lại sự nghiệp, thân thế vua Lê Thái Tổ cùng sự tích Hồ Hoàn Kiếm đã được nhân dân Thọ Xuân đắp đất, lèn đá to như quả đồi, phủ kín toàn bộ tấm bia giữ khỏi bị bom phá. Điện Lam Kinh, các điện Quang Đức, Diên Khánh, Ngọ Môn... lưu giữ giá trị lịch sử vô giá. Xã Xuân Lập, nơi có di tích lịch sử kiến trúc Lê Hoàn. Đặc biệt hơn cả du khách có thể tìm hiểu cuộc đời đầy “huyền bí” vị vua Lê Dụ Tông tại làng Bái Trạch, xã Xuân Giang lăng mộ chỉ được tạo lập khi thi hài của vua được Chính phủ cho phép hoàn tang cách đây 3 năm. Cái nôi của Cách mạng tỉnh Thanh được khắc họa ở quần thể di tích lịch sử Cách mạng xã Xuân Hòa và Xuân Minh.

Về Thọ Xuân đi hội

Lễ hội Lam Kinh là lễ hội lớn nhất, thu hút hàng triệu khách thập phương về dự. Những lễ nghi hoàng cung, những hoạt động văn hóa dân gian độc đáo. Dân gian có câu “Hai mốt Lê Lai, hai hai Lê Lợi”, đó cũng chính là những ngày chính hội của Lễ hội Lam Kinh. Vào tháng 2 Âm lịch, Lễ hội Xuân Phả khiến rộn ràng cả một vùng phía Tây tỉnh Thanh.

Phần tế lễ diễn ra vào chiều ngày mùng 9, các bô lão trong làng tề tựu thực hiện nghi lễ rước văn, lễ vén màn đỏ, những lễ thức đã ăn sâu vào tiềm thức người dân để cầu mùa màng no ấm. Cả ngày mùng 10, người dân nô nức các trò thi hội đặc sắc: kéo hội, chạy giải, trò thuyền múa nạn... Về Thọ Xuân, cũng đừng quên thưởng thức hương vị cay cay ngọt ngọt của bột chè lam Phủ Quảng, một loại bánh làm từ bột gạo nếp, mật mía, lạc gừng, món bánh gai Tứ Trụ và món nem nướng nổi tiếng xứ Thanh với những nguyên liệu thân thuộc của đời sống nông dân nơi đây.

Không chỉ là điểm đến

Trên bản đồ du lịch, du khách nhớ bổ sung những cung đường thú vị có Thọ Xuân là cầu nối cho riêng mình. Thanh Hóa - Thọ Xuân - Vĩnh Lộc - Cẩm Thủy là hành trình khám phá được nhiều điều hay. Đặt chân đến TP đã thấy ngay cầu Hàm Rồng lịch sử hiên ngang trên sông Mã, rồi đến thăm nhà Lê ở phường Đông Vệ, xuống Sầm Sơn hít thở không khí trong lành và đắm mình trong những con sóng mơn man vỗ bờ Trường Lệ. Di chuyển theo phía Tây, đến Thọ Xuân và khám phá hành trình về nguồn theo cách riêng của mình. Thẳng đường đó lên huyện Vĩnh Lộc nghiêng mình trước kỳ quan Thành nhà Hồ rồi lên huyện Cẩm Thủy khám phá suối Cá thần độc nhất vô nhị ở VN.

Theo dọc Bắc-Nam, cung đường Nga Sơn - Hậu Lộc - Thọ Xuân - Như Thanh là một lựa chọn cho những người ưa khám phá. Về miền cổ tích Nga Sơn thăm động Từ Thức huyền thoại, dự Lễ hội Mai An Tiêm nổi tiếng và tham quan làng nghề chiếu cói truyền thống đã đi vào thi ca dân gian. Qua Hậu Lộc ghé đền Bà Triệu bên núi Tùng để tưởng nhớ nữ tướng huyền thoại cưỡi voi xung trận. Trở về với nghĩa quân Lam Sơn, với triều đại hậu Lê ở thành Lam Kinh. Đến Như Thanh, dạo thăm vườn quốc gia Bến En được ví như tiên cảnh với 21 hòn đảo huyền ảo, vào Hang Ngọc ngắm thạch nhũ hình thù kỳ lạ, màu sắc lung linh, kiệt tác của thiên nhiên. Đừng quên trải nghiệm cuộc sống đồng bào người Thái, Mường, bên ché rượu cần và lắng nghe điệu hát Xường dìu dặt tình yêu lứa đôi...

Thanh Hằng


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội