e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Sự thật việc Lý Nhã Kỳ lên buồng lái máy bay

Nhiều chi tiết không chính xác đang lan tràn trên cộng đồng mạng khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn của hãng hàng

Không có chuyện phi công xuống mời diễn viên lên buồng lái

Trả lời phóng viên Báo GTVT, cựu Đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ thổ lộ "hãy đừng làm mọi việc rối ren lên thêm và kéo mọi người vào showbiz". Mong muốn của vị cựu Đại sứ Du lịch chả những không thực hiện được mà chính vì vị trí trong giới showbiz của cô, cộng đồng mạng đã một lần dậy sóng sau khi những bức ảnh cô mặc đồ thể thao đội mũ phi công ngồi trên ghế lái được phát tán.

Điều cần nói ở đây là "chuyến thăm quan buồng lái" của cựu Đại sứ du lịch Việt Nam đã được lan truyền với  ngày càng nhiều các chi tiết sai lệch khiến cả cô và phi hành đoàn phải hứng chịu những chỉ trích nặng nề.

Trước hết cần phải khẳng định, hành động của nữ cựu đại sứ du lịch xinh đẹp chụp ảnh thân mật cùng tổ bay tại các vị trí không được phép cho thấy ý thức và nghiệp vụ của tổ bay rất có vấn đề. Các quy định về an ninh, an toàn bay mà cụ thể là không được đưa người vào buồng lái trái phép đã không được tuân thủ triệt để. Vietnam Airlines cần nghiêm túc xem xét lại việc đào tạo phi công, việc phổ biến các quy định chuyên ngành và nâng cao ý thức cho đội ngũ phi công.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói lời công bằng cho cơ trưởng Nguyễn Ngọc Như Ý và cơ phó Nguyễn Xuân Hải rằng các phi công trẻ của Vietnam Airlines không hề chủ động mời nữ diễn viên xinh đẹp lên buồng lái như một vài tờ báo đã đưa.

Sự thật là diễn viên Lý Nhã Kỳ đã 3 lần ngỏ lời được lên buồng lái giao lưu và chụp ảnh với các phi công. Cô ngồi khoang thương gia (hạng C) sát buồng lái và có nhiều thời gian trò chuyện với tiếp viên của chuyến bay. Sau khi tiếp viên đã phục vụ xong bữa ăn, theo đề nghị của Lý Nhã Kỳ, tiếp viên phục vụ khoang C đã chụp ảnh giao lưu với nữ diễn viên nổi tiếng.

Theo tường trình của tổ tiếp viên, 2 lần đầu, tiếp viên trưởng Lâm Quang Tiến đã từ chối lời đề nghị được lên khoang lái để giao lưu và chụp ảnh của cô gái nổi tiếng. Nhưng đến lần thứ 3 thì tiếp viên trưởng "lung lay", thay vì ngăn chặn hành vi này và giải thích rõ làm như vậy là vi phạm, sẽ bị xử phạt thì Lâm Quang Tiến gọi điện lên buồng lái báo cáo cơ trưởng.

Đang cất cánh, ai dám bỏ lái chụp ảnh!

Tại buổi làm việc với thanh tra Cục Hàng không VN, cả cơ trưởng và cơ phó của chuyến bay (tuổi đời và tuổi lái còn khá trẻ) cho biết họ đã trao đổi nhanh với nhau và thống nhất để nữ diễn viên lên chụp ảnh lưu niệm. Lý do cả hai đưa ra là  họ rất có thiện cảm với Lý Nhã Kỳ bởi cô  từng là đại sứ du lịch, hình ảnh thân thiện của cô khá quen thuộc với các chiến dịch quảng bá du lịch Việt Nam mà  Vietnam Airlines cùng Tổng cục Du lịch đang phối hợp thực hiện.

Khi Lý Nhã Kỳ được cho phép lên buồng lái, chuyến bay đang bay ổn định ở chế độ bay bằng, phi công đã cài đặt hệ thống lái tự động. Thời gian nữ đại sứ chụp ảnh cùng 2 phi công chỉ diễn ra rất nhanh, trong vòng 1 hoặc 2 phút. Điều này cũng trái ngược với thông tin cho rằng phi công đã mất nhiều thời gian để chụp ảnh cùng người đẹp khi máy bay đang... cất cánh (!).

Trao đổi với PV Báo GTVT về vụ việc, ông Nguyễn Trọng Thắng - Chánh thanh tra Cục Hàng không VN cho biết ngay khi biết thông tin, Thanh tra Cục đã vào cuộc, làm việc trực tiếp với tổ bay và diễn viên Lý Nhã Kỳ. Sau khi làm rõ, chúng tôi xác định hành khách Lý Nhã Kỳ không có lỗi. Cô lên khoang lái sau khi đã được sự đồng ý của cơ trưởng.

Lỗi thuộc về tiếp viên trưởng đã không làm đúng quy trình là ngăn chặn không cho người vào buồng lái trái phép, không giải thích rõ ràng cho khách các quy định an ninh, an toàn của ngành. Lỗi này bị xử phạt hành chính 750 nghìn đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ tiếp viên 1 tháng.

Lỗi nặng hơn thuộc về cơ trưởng, đã cho phép người lên tàu bay trái quy định và không thực hiện nhiệm vụ đúng quy trình, quy định. 2 lỗi này bị xử phạt 7 triệu đồng và cơ trưởng bị tước giấy phép lái tàu bay 1 tháng. Cơ phó vi phạm lỗi thứ hai bị phạt 3 triệu đồng.

Ông Thắng cho biết, ngay tại buổi làm việc, tổ bay đã nhận thức rõ vi phạm của mình và coi đây là một "bài học xương máu" trong công việc.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, một số trang thông tin, báo mạng đã đưa thông tin không chuẩn xác cho rằng phi công đã chủ động mời nữ diễn viên lên buồng lái, phi công rời khỏi ghế lái để chụp ảnh khi tàu bay cất cánh... Nếu có việc này, thì vi phạm đã nghiêm trọng hơn rất nhiều, nguy cơ mất an toàn bay là rất cao. Khi đang cất cánh, ai dám bỏ ghế lái để chụp ảnh, ông Thắng nhận định.

Một cán bộ an ninh của Cục Hàng không VN cũng cho phóng viên biết " hàng không quy định phải  bảo vệ buồng lái nghiêm ngặt, trong quy trình làm việc. Đặc biệt, sau vụ không tặc cướp máy bay tấn công nước Mỹ, ngày 11/9/2001, Tổ chức hàng không thế giới đã đưa thêm quy định phi công bắt buộc phải chốt cửa buồng lái để tránh người bên ngoài xâm nhập.

Mọi liên hệ với tiếp viên và hành khách chủ yếu thông qua bộ đàm và loa phát thanh. Do vậy, việc để người lạ vào khoang lái là một hành vi có thể gây uy hiếp an toàn bay nghiêm trọng. Người cán bộ này cho biết ngay cả lãnh đạo Cục cũng chỉ có thể vào buồng lái với vai trò giám sát hoặc thanh kiểm tra. Thông thường, kể cả lãnh đạo ngành hàng không muốn vào khoang lái, phi công cũng có quyền từ chối.

Theo Chánh Thanh tra Cục Hàng không VN Nguyễn Trọng Thắng, cựu đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ rất hợp tác trong quá trình làm việc. Cô vô cùng áy náy khi biết việc mình làm ảnh hưởng lớn đến tổ bay. Lý giải việc muốn lên khoang lái chụp ảnh, Lý Nhã Kỳ cho biết lâu nay làm việc trong vai trò đại sứ du lịch, cô rất yêu mến hãng hàng không quốc gia, bất kỳ đường bay nào có sự hiện diện của Vietnam Airlines cô đều chọn bay cùng VNA chứ không bay hãng hàng không nào khác. Việc chụp ảnh trên khoang lái chỉ là mong muốn cá nhân của cô muốn giao lưu với các phi công của hãng.

 

theo Giao thông vận tải


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội