e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

Đằng sau những “lỗi sơ đẳng” trên máy bay

Cần sớm chấm dứt chuyện khách không tôn trọng, tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên và tình trạng tiếp viên, phi công mắc lỗi sơ đẳng về an toàn bay...

Từ khách “VIP”...

Vụ việc cựu đại sứ du lịch Lý Nhã Kỳ 3 lần ngỏ ý được lên giao lưu cùng phi công, dù 2 lần liên tiếp đã bị tiếp viên trưởng từ chối, cho thấy một thực tế là hành khách luôn có xu hướng thực hiện bằng được điều mình muốn vì không hiểu biết các quy định của ngành Hàng không. Ở trường hợp này, sự việc chỉ dừng lại ở những bức ảnh lưu niệm và “án phạt” với tổ bay. Nhưng ở trường hợp khác có thể dẫn tới uy hiếp an ninh nghiêm trọng. Còn nhớ năm trước, huấn luyện viên Lê Minh Khương đã phải chịu phạt vi phạm hành chính khi có hành vi mạt sát tiếp viên, không quay về vị trí ngồi theo quy định, khiến tàu bay không thể cất cánh. Vị khách này còn chống cự khi bị lực lượng an ninh đề nghị xuống khỏi tàu bay.

Việc cho Lý Nhã Kỳ chụp ảnh trong buồng lái, cơ trưởng bị phạt 7 triệu đồng và tước giấy phép 1 tháng
Việc cho Lý Nhã Kỳ chụp ảnh trong buồng lái, cơ trưởng bị phạt 7 triệu đồng và tước giấy phép 1 tháng

Người viết bài này cũng rất nhiều lần chứng kiến những vị khách thản nhiên gọi điện thoại khi máy bay đang cất hạ cánh, dù đã nhiều lần được tiếp viên nhắc nhở sóng thiết bị điện tử có thể làm nhiễu hệ thống thông tin của máy bay. Thậm chí, loa vừa thông báo: “Đây là chuyến bay không hút thuốc” thì chỉ một lúc sau trong buồng vệ sinh đã có tín hiệu báo cháy và khói, do khách châm thuốc hút. Một tiếp viên trưởng của Vietnam Airlines cho biết, nếu không phát hiện kịp thời để cháy loang thì rất nguy hiểm và cô đã có lần phải dập đầu mẩu thuốc lá khách vứt trong thùng giấy vệ sinh.

... Đến những lỗi sơ đẳng của tổ bay

Quay trở lại vụ cơ trưởng để cựu đại sứ du lịch lên buồng lái, Chánh thanh tra Cục Hàng không Nguyễn Trọng Thắng cho biết, trường hợp này lỗi không thuộc về hành khách mà thuộc về tiếp viên trưởng đã không làm đúng quy trình, không ngăn chặn người vào buồng lái trái phép, không giải thích rõ ràng cho khách các quy định an ninh, an toàn của ngành. Lỗi này bị xử phạt hành chính 750 nghìn đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ tiếp viên 1 tháng.

Lỗi nặng hơn thuộc về cơ trưởng đã cho phép người lên tàu bay trái quy định và không thực hiện nhiệm vụ đúng quy trình, quy định. 2 lỗi này bị xử phạt 7 triệu đồng và cơ trưởng bị tước giấy phép lái tàu bay 1 tháng. Cơ phó vi phạm lỗi thứ hai, bị phạt 3 triệu đồng.

Tiếp viên hồn nhiên chụp ảnh với Lý Nhã Kỳ trên máy bay
Tiếp viên hồn nhiên chụp ảnh với Lý Nhã Kỳ trên máy bay

Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh nhấn mạnh phi công đã mắc lỗi sơ đẳng trong bảo đảm an ninh an toàn hàng không. Kể cả khi máy bay đang bay bằng (chế độ bay ổn định, cài đặt lái tự động), việc cả 2 phi công không giám sát hệ thống tự động, nhường ghế cho người lạ chụp ảnh là không chấp nhận được. Ông Thanh cho rằng đã có lỗi hệ thống. Việc tuyên truyền, phổ biến, tập huấn chưa đến nơi đến chốn, việc huấn luyện bay nói chung là chưa đạt yêu cầu.

Đáng nói hơn, việc tổ bay không nắm rõ và không tuân thủ quy định của Ngành lại không phải là hy hữu. Đã có những trường hợp tiếp viên thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình, rời vị trí, chấp nhận cho khách ngồi sai chỗ, không dựng thẳng ghế khi cất hạ cánh...

Trao đổi với PV Báo GTVT, ông Tô Tử Hùng - Phó phòng An ninh, Cục Hàng không VN cho biết trong một chuyến bay mới đây, ông đã đề nghị tiếp viên nhắc nhở khách không sử dụng điện thoại khi máy bay cất cánh thì được tiếp viên trả lời là được phép sử dụng chế độ “fly mode”. Đây là điều không chấp nhận được khi chính hướng dẫn an toàn của hãng khuyến cáo khách đã ghi rất rõ. Nếu chính nhân viên hàng không cũng không nắm rõ quy định ngành thì việc yêu cầu hành khách tuân thủ là rất khó, ông Hùng nhận định.

theo Giao thông vận tải


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội