“Sầu chung” trên máy bay

Năm ngoái, báo chí Indonesia cho biết, một chuyến bay của hãng Lion Air từ Mendan đi Jakarta đã phải hủy bỏ vì hành khách yêu cầu được xuống máy bay do không thể chịu nổi mùi của quả sầu riêng. Vậy là tất cả hành khách được xuống máy bay cho đến khi những quả sầu riêng được dọn sạch. Cũng vì chuyện này mà chuyến bay bị hoãn lại hơn một giờ đồng hồ và nhiều hành khách sau đó đã hủy chuyến.

Ở Việt Nam, tuy chưa từng có chuyến bay nào bị hoãn, hủy do khách phản ứng với mùi sầu riêng, tuy nhiên, chuyện hành khách tìm mọi cách để “qua mặt” an ninh soi chiếu và nhân viên hàng không để mang loại “đặc sản có mùi” này lên tàu bay không hiếm.

Sầu riêng là một thứ trái cây bổ dưỡng nhưng lại rất “nặng mùi” nên hầu hết các hãng hàng không đều có quy định cấm hành khách mang theo trong hành lý xách tay. Nhưng trên thực tế, trên các chuyến bay từ Nam ra Bắc, không ít người đã cố “ngụy trang” sầu riêng thật kín đáo, bọc ni lông, cho trong ba lô, túi xách mang theo người.

Thậm chí trên nhiều diễn đàn mạng, người ta còn mách nhau cách thức “qua mặt” cửa kiểm soát để mang được loại quả này lên máy bay. Trên một trang mạng, một thành viên tiết lộ bí quyết: “Bạn tách múi ra, bỏ vào hộp xốp kín, đừng để hộp xốp chật quá vì dễ bị vỡ, hở. Sau đó cho vào túi nilon, quấn chặt bằng băng keo. Sau lại quấn mấy lớp giấy báo, rồi lại bọc nilon, quấn băng keo ngoài cùng. Làm thế sẽ hết mùi, không ai biết bạn đang mang theo sầu riêng…”.

Anh Nguyễn Ngọc Đức - tiếp viên của hãng Hàng không Jetstar Pacific cho biết, trong một chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, khi máy bay chuẩn bị cất cánh, mọi người nhốn nháo vì có mùi lạ. Nhiều người lấy tay bịt mũi vì nghĩ rằng có ai đó vì ăn uống bậy bạ nên giờ hệ tiêu hóa có vấn đề. Tuy nhiên, tiếp viên biết ngay đó là mùi sầu riêng. Gặng hỏi mãi, cuối cùng cũng có vị khách đứng lên thừa nhận mình đang mang theo ít quả sầu riêng làm quà, không hiểu sao gói rất kỹ mà vẫn có mùi.

Theo anh Đức, thông thường những trường hợp này sẽ bị phát hiện ngay từ khâu kiểm tra hành lý và sẽ được yêu cầu để lại. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp hành khách lọt qua được bằng nhiều cách khác nhau. Với những trường hợp này, khi máy bay đã cất cánh, nhân viên hàng không sẽ phải yêu cầu hành khách đưa ngay gói hàng đó để bao, bọc lại kỹ hơn và đưa vào phòng bảo quản riêng chứ không thể để ở khoang máy bay, làm ảnh hưởng đến nhiều người.

- Theo GTVT -