e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vé máy bay trong nước

“Cháy” vé máy bay dịp 30.4 và 1.5

Mới đầu tháng 3, nhưng vé máy bay đến các điểm du lịch vào dịp 30.4 và 1.5 đã hết sạch. Các khách hàng chỉ có thể đặt chỗ dự bị và chờ các hãng hàng không (HK) tăng chuyến đột xuất. Người VN bắt đầu có thói quen lên kế hoạch đi chơi sớm hơn, đây là cơ hội cho các hãng hàng không và các DN dịch vụ du lịch. Song nhu cầu kiểu “no dồn đói góp” khiến du lịch, vận tải khách đang “cháy”… cần được điều chỉnh để tất cả đều… được.

Các hãng HK đều đã hết sạch vé máy bay đến Đà Nẵng vào dịp 30.4 và 1.5.    Ảnh: B.L

 Quá muộn

Chị Nguyễn Thị Vân ở Cty H muốn tự tổ chức cho các thành viên trong Cty nhỏ của chị và gia đình của họ gồm 25 người đi Đà Nẵng vào ngày 29.4 và ra về vào 2.5. Thế nhưng khi hỏi đến vé máy bay thì được biết, tất cả các chuyến bay trong dịp này đều đã hết chỗ. Cty du lịch Hy Vọng - nơi chị Vân đặt mua vé - cho biết, vé đã hết từ ngay sau tết. Nhiều đơn vị, gia đình đã đặt kế hoạch cho dịp này từ trước Tết âm lịch.
Tuy nhiên, đại diện Cty cũng gieo hy vọng cho chị rằng: Cứ đăng ký vé dự bị. Thường thì cân đối trên lượng vé đăng ký, các hãng HK sẽ tăng chuyến vào những dịp này. Tuy nhiên, chị Vân không dám mạo hiểm, vì nếu không chắc vé máy bay thì không thể thuê được các resort yêu thích. Chị tự rút kinh nghiệm: Nếu muốn đi du lịch vào dịp 30.4 và 1.5 thì tháng 3 mới mua vé máy bay và đặt chỗ là đã quá muộn.
Cả 3 hãng HK: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Air Mekong đều hết vé đến các điểm du lịch biển như: Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc... Thậm chí các điểm lẻ như Buôn Ma Thuột, Tuy Hòa, Đồng Hới, Quy Nhơn... cũng không còn vé vào dịp này. Các ngày lân cận cũng chỉ còn vé hạng cao. Ngay cả các Cty du lịch là “mối ruột” của các hãng HK cũng chỉ đặt được vé với những điều kiện ngặt nghèo để tận dụng tải tối đa. Ông Nguyễn Công Hoan – Phó Tổng GĐ Cty CP Hanoi Redtours - cho biết: Đây cũng là cơ hội của các Cty du lịch, nên thường các Cty đã có kế hoạch trước giữ chỗ máy bay để bán tour cho khách. Hiện tại chỉ các Cty du lịch là có vé đến các điểm trên. Tuy nhiên họ bán luôn cả tour. Với các Cty du lịch, du khách cũng phải nhanh chân đăng ký vì số lượng vé có hạn, trong khi nhu cầu của khách lớn. Phải đặt tour sớm mới mong được chỗ ưng ý nhất trong dịp cao điểm. Bà Đào Thu Hiền - GĐ Cty CP du lịch và thương mại quốc tế Vinatour - cho biết: Năm nay giá tour du lịch nội địa cũng như nước ngoài trong dịp này tăng khoảng 20%. Nguyên nhân do giá các dịch vụ để xây dựng tour đều tăng. Tháng 2.2011, các khách sạn đồng loạt gửi báo tăng giá phòng và đòi các hãng du lịch chia sẻ rủi ro khi giá tăng. Chi phí đi lại cũng tăng theo giá xăng dầu, theo điều chỉnh tỉ giá. Các hãng HK có thêm các loại phụ phí... khiến các sản phẩm du lịch cũng bị đội giá thành.
Ngay cả các Cty du lịch cũng phải giảm lãi để giá tour không tăng quá mức. Tuy nhiên do nhu cầu nghỉ dưỡng du lịch của khách ngày càng tăng và đòi hỏi chất lượng cũng cao hơn, nên các tour vẫn khá đắt khách. Hiện nay những điểm du lịch hấp dẫn đã khá cạn chỗ. Xu hướng đi du lịch theo tour cũng tăng lên và phổ biến hơn với giới công sở văn phòng. Anh Nguyễn Anh Tuấn - Cty V - chia sẻ kinh nghiệm: Trong những dịp này, tốt nhất là mua tour, bởi anh cũng đã từng tự tổ chức, nhưng tính ra chi phí tốn kém hơn, chất lượng lại thấp và nhất là quá mệt mỏi vì chỗ nào cũng quá đông, dịch vụ gì cũng chặt chém khách tơi bời. Đi tour họ tổ chức chuyên nghiệp, các đối tác quen biết và đặt trước nên chất lượng bảo đảm hơn. Tuy nhiên, anh Tuấn cũng lưu ý phải chọn Cty du lịch có uy tín kẻo rước bực mình vào thân. Nhiều Cty du lịch như Vinatour, Tran’s Viet, Hanoi Redtours, Indochina Travel Sevices... cũng nhạy bén xây dựng các các tour ngắn ngày  trong dịp 30.4 và 1.5 đi nước ngoài khá hấp dẫn. Với mức giá vừa phải dao động từ 10-15 triệu đồng/khách cho các điểm đến Singapore. Malaysia, Hồng Kông - Disneyland, Côn Minh - Thâm Quyến, Bắc Kinh, Thượng Hải, Myanmar, Campuchia, Thái Lan..., giúp du khách có thêm lựa chọn trong dịp 30.4 và 1.5, thay vì chen nhau trong các điểm du lịch trong nước với mức giá có lẽ cũng không thấp hơn nhiều.
Đây cũng là xu hướng tránh “cháy”, tránh thời điểm đông, cân bằng dịch vụ trong các thời điểm khiến tất cả mọi người đều đạt hiệu quả mong đợi. Khách du lịch được hưởng chất lượng tốt. Các Cty du lịch và hàng không có thêm doanh thu vào mùa thấp điểm... Có lẽ cũng đã đến lúc người VN nên có thói quen du lịch không nên dồn dập vào những kỳ nghỉ, mà nên phân bố đồng đều trong cả năm. Điều này nên được các nhà hoạch định chính sách về thời gian làm việc của người lớn, học tập của học sinh quan tâm. Như vậy cũng sẽ khiến việc nghỉ ngơi du lịch của người dân có thể rải đều trong năm. Việc các hãng HK và các Cty du lịch khuyến mãi tour với giá ưu đãi vào mùa thấp điểm cũng là cách để cân bằng lưu lượng du lịch, tránh cảnh no dồn đói góp. Theo LĐ

Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội