e946daeb9746fd795b88d8d2de28aa25.jpg
8cee35881f642676472f3c55ee1694d8.jpg
afe44b0754630a3af1cdb228210ec9e0.jpg
6832087823a0818dbe13c8453b18d657.jpg
Vietnam Airlines

Vietnam Airlines phải giải trình về vụ HLV Taekwondo

Cục Hàng không VN yêu cầu phía Vietnam Airlines và Trung tâm an ninh sân bay Đà Nẵng báo cáo toàn bộ sự việc liên quan đến HLV trưởng đội tuyển Taekwondo Việt Nam Lê Minh Khương tham gia chuyến bay VN1169.

Cảnh xô xát trên chuyến bay VN1169. Nhân viên an ninh đang áp giải HLV Lê Minh Khương xuống máy bay. Ảnh do hành khách tham gia chuyến bay cung cấp.

Ông Tô Tử Hùng, Phó trưởng phòng an ninh, Cục Hàng không VN cho biết sáng nay phía Sân bay Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Cục tường trình toàn bộ sự việc xảy ra. Theo báo cáo sơ bộ, phía cơ quan an ninh nhận được điện từ cơ trưởng chuyến bay thông báo hành khách Lê Minh Khương có biểu hiện gây rối - đòi xuống máy bay và không theo hướng dẫn của phi hành đoàn. Ông Khương la hét lớn và không chịu về chỗ ngồi khi máy bay chuẩn bị cất cánh. Do vậy, lực lượng an ninh đã có mặt để mời ông Khương xuống, khi ông Khương không chịu xuống, lực lượng an ninh đã áp dụng biện pháp khống chế.

Theo ông Hùng, bản báo cáo của Trung tâm An ninh sân bay Đà Nẵng không đề cập đến việc sử dụng dùi cui điện để áp tải ông Khương. Tuy nhiên, trong biên bản nói rằng do cơ trưởng thông báo rằng ông Khương có võ, nên cơ quan an ninh đã sử dụng đội cơ động để lên máy bay áp giải.

"Chúng tôi tiếp tục điều tra và lắng nghe nhiều chiều để làm sáng tỏ vụ việc ai đúng ai sai. Nguyên tắc là án tại hồ sơ, chuyến bay có nhân chứng là hành khách tham gia chuyến bay", ông Hùng nói.

Ông cho biết theo Luật Hàng không VN và quy định của Tổ chức Liên minh Hàng không Quốc tế (ICAO) cơ trưởng chuyến bay hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đối với những hành khách gây rối có thể ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay. Cơ trưởng chuyến bay cũng được quyền mời lực lượng an ninh hỗ trợ trong các tình huống có thể gây mất an toàn.

"Chúng tôi đã yêu cầu phía Vietnam Airlines báo cáo toàn bộ sự việc. Trên cơ sở biên bản làm việc và ý kiến nhân chứng, chúng tôi sẽ đánh giá thái độ cư xử của các bên đã đúng chưa để có những khuyến cáo và đưa ra biện pháp khắc phục", ông Hùng nhấn mạnh.

Ông cho biết nếu hành khách Khương vi phạm các quy định về an toàn đúng như Trung tâm An ninh sân bay Đà Nẵng báo cáo thì chiếu theo quy định, ông Khương sẽ bị xử lý hành chính. Ngược lại, nếu phía cơ quan an ninh hay nhân viên Vietnam Airlines xử lý tình huống chưa phù hợp cũng sẽ bị áp dụng các biện pháp xử phạt.

"Vụ việc này cần phải có tìm hiểu cụ thể, xác minh rõ ràng mới có thể kết luận được", ông Hùng cho biết thêm.

Chiều nay, Hãng hàng không Quốc gia VN (Vietnam Airlines) cũng phát đi thông cáo về sự cố giữa tiếp viên trưởng chuyến bay và hành khách Lê Minh Khương ngày 18/4.

Vietnam Airlines cho biết chuyến bay VN1169 (Boeing 777-200, số hiệu 141) cất cánh tại Hà Nội lúc 21h55 ngày 18/4, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 23h45 cùng ngày. Tuy nhiên, do thời tiết xấu, không đảm bảo điều kiện hạ cánh tại sân bay đến, cơ trưởng chuyến bay đã chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng lúc 1h03 ngày 19/4. Sau đó, điều kiện thời tiết tốt hơn, đảm bảo an toàn khai thác, chuyến bay dự kiến bay trở lại TP HCM lúc 1h30 sáng ngày 19/4. Do thời gian dừng ngắn, cơ trưởng Ivanov Krassimir quyết định để hành khách ngồi trên tàu bay trong khi chờ đợi.

Hành khách Lê Minh Khương ngồi tại ghế 37K trên chuyến bay VN1169. Tại sân bay Đà Nẵng, khi tàu đang dừng đỗ, ông Khương ra cửa, yêu cầu được xuống tàu và không tiếp tục hành trình nữa. Sau khi kiểm tra tình hình, đại diện Vietnam Airlines tại sân bay đã giải thích với ông Khương rằng chuyến bay sẽ sớm cất cánh và đề nghị khách vui lòng trở lại chỗ ngồi để chờ đợi. Đến 1h43, tàu bay khởi hành. Sau khi máy bay đóng cửa, bắt đầu lăn bánh ra đường băng, ông Khương to tiếng trên khoang hạng thương gia (C) yêu cầu trả lại thẻ lên tàu (boarding pass) đã đưa cho nhân viên mặt đất và không chịu trở về chỗ ngồi.

Do máy bay đang lăn bánh, tiếp viên trưởng đã mời khách trở về chỗ của mình ở khoang hạng phổ thông (Y), nói sẽ ghi nhận phản ánh của khách, báo cơ trưởng để hỗ trợ và liên lạc với nhân viên mặt đất Đà Nẵng về việc khách phản ánh. Tuy nhiên, ông Khương không trở về chỗ ngồi và có biểu hiện gây rối, tiếp tục la hét, không tuân thủ yêu cầu của phi hành đoàn.

Tiếp viên trưởng Trịnh Thị Hoa đã báo cáo cơ trưởng về sự việc. Nhận thấy sự việc có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn chuyến bay, cơ trưởng đã quyết định cho tàu bay quay trở lại sân đỗ và liên hệ lực lượng an ninh tại sân bay Đà Nẵng đề nghị trợ giúp. Ông Khương không chịu xuống máy bay, nhân viên an ninh đã áp giải khách xuống và bàn giao cho Cảng vụ Hàng không Miền Trung giải quyết.

Vietnam Airlines cho biết trên khoang chuyên cơ có 3 hành khách và đã ký vào biên bản xác nhận sự việc trên. Trong trường hợp nếu tiếp viên có thái độ không đúng mực với hành khách, hãng sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress.net, Luật sư Trần Thu Nam - đại diện cho Huấn luyện viên Lê Minh Khương khẳng định tất cả các thông tin trên là không đúng sự thật. "Vietnam Airlines nói hành khách gây rối, la hét... tôi khẳng định thân chủ tôi không hề chống cự và la hét. Ông Khương chỉ đòi trả lại cuống vé máy bay", Luật sư Trần Thu Nam nói.

Ông phân tích, khi lực lượng an ninh hàng không lên và xác định hành khách không sử dụng vũ khí, đe dọa gây uy hiếp an toàn hoặc khủng bố thì chỉ cần mời khách xuống máy bay. "Đằng này họ lại sử dụng dùi cui điện, bẻ tay, dúi mặt xuống sàn. Không thể cứ thấy người ta la hét là dí dùi cui điện. Điều này là không đúng quy định", ông Nam nói.

Theo ông Nam, khi lên máy bay, ông Khương không hề nói rằng mình là Huấn luyện viên Taekwondo và có võ thuật. Do vậy, việc nhà chức trách hàng không nói rằng họ nhận được thông báo hành khách có võ và sử dụng các biện pháp mạnh là sai sự thật.

"Tôi cho rằng tiếp viên trên chuyến bay đã xử lý chưa đúng chuẩn mực. Việc sử dụng dùi cui điện đối với ông Khương là vi phạm quy định, ảnh hưởng tới sức khỏe và xúc phạm danh dự cá nhân, nhất là khi thân chủ tôi đang chuẩn bị chuyến công du sang Hàn Quốc để làm trọng tài quốc tế. Vụ việc này có thể ảnh hưởng đến chuyến đi của thân chủ tôi", ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cho biết sau khi làm việc với Vietnam Airlines, ông sẽ chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện hãng vận chuyển này ra tòa.

Trong thông báo phát đi chiều 20/4, Vietnam Airlines nhấn mạnh:

- Việc đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến bay luôn là ưu tiên hàng đầu trong vận tải hàng không. Theo quy định của ngành hàng không thế giới và Việt Nam, trường hợp hành khách có các hành vi gây mất trật tự, an ninh, an toàn trên chuyến bay, làm ảnh hưởng tới tinh thần, công tác phục vụ của tổ bay, gián tiếp uy hiếp an toàn bay sẽ bị xử lý theo quy định;

- Khi đi máy bay, hành khách cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của Cơ trưởng và tiếp viên. Nếu hành khách có các hành vi bất thường, có nguy cơ ảnh hưởng tới sự an toàn của hành khách và chuyến bay, Cơ trưởng có toàn quyền quyết định đến việc có tiếp tục chuyên chở hay dừng thực hiện chuyến bay. Trong trường hợp này, phi hành đoàn đã xử lý tình huống theo đúng quy định.

- Thực tế sự việc xảy ra trên khoang Hạng Thương gia, hành khách tại khoang hạng Phổ thông không được chứng kiến đầy đủ và nắm rõ diễn biến sự việc từ đầu. Các hành khách trên khoang C, những người trực tiếp chứng kiến sự việc đã có thái độ hợp tác tốt, thông cảm và chia sẻ với Vietnam Airlines khi xảy ra sự việc nói trên. Tiếp viên trưởng đã lập Biên bản vi phạm hành chính về hàng không, có xác nhận của Cơ trưởng chuyến bay và 3 hành khách ngồi tại khoang C này.

- Trường hợp nếu tiếp viên có thái độ không đúng mực với hành khách, Tổng công ty luôn cầu thị và sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định.

Theo vnexpress


Liên hệ với chúng tôi

 Ngọc: 09 2323 8383
 Skype: ngoc.mang.vn
 
  Hằng: 09 2212 8383
 Skype: phongve27
 
  Thủy: 09 2332 8383
 Skype: HanoiTicket
  Quyên: 09 3722 8383
 Skype: Vietour.vn
  Huyền: 09 2722 8383
 Skype: dulich.mang
  Vân: +849 22222 849
 Skype: Vietcycle

bai dinh

Yến sào Hà Nội